Home một số loại bệnh thường gặp Sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài) là bệnh gì?

Sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài) là bệnh gì?

224
0
Bệnh Sprue nhiệt đới hay còn gọi là tiêu chảy mỡ kéo dài, tiêu chảy kéo dài. Đây là một bệnh lý không rõ nguyên nhân thường gặp trên người dân sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Người mắc bệnh sprue nhiệt đới sẽ có những bất thường ở hệ tiêu hóa, cụ thể là ở niêm mạc ruột non, dẫn tới tiêu chảy cũng như các triệu chứng của kém hấp thu và thiếu hụt các chất dinh dưỡng.

Những ai thường mắc phải sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài)?

Bệnh sprue nhiệt đới thường xảy ra ở vùng Caribbean, vùng Nam Ấn Độ và Đông Nam Á. Cả người bản xứ và khác du lịch tới những vùng này đều có thể bị nhiễm bệnh. Bệnh sprue nhiệt đới rất hiểm xảy ra trên trẻ em.

Triệu chứng thường gặp

Những dấu hiệu và triệu chứng của sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài) là gì?

Tiêu chảy kéo dài là bao gồm cả những triệu chứng của tiêu chảy và thiếu chất dinh dưỡng. Những dấu hiệu thường gặp là:

  • Phân nhạt màu.
  • Tiêu chảy mạn tính.
  • Sụt cân.
  • Những triệu chứng khác cũng sẽ xảy ra do kém hấp thu hoặc thiếu chất dinh dưỡng như:
  • Loét lưỡi do thiếu vitamin B12.
  • Thiếu máu do thiếu sắt, vitamin B12 hoặc axit folic.
  • Mệt mỏi, kiệt sức.

Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bệnh sprue nhiệt đới có triệu chứng tương tự với nhiều bệnh khác. Vì vậy, nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng như trên hay nghĩ rằng mình bị bệnh, hãy liên hệ với bác sĩ ngay.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài) là gì?

Nguyên nhân thực sự dẫn tới bệnh sprue nhiệt đới vẫn chưa được tìm ra. Một số nhà nghiên cứu cho rằng đó là do vi khuẩn, vì trùng và các vật ký sinh gây ra. Một số cho rằng bệnh gây ra là do ăn uống nước và thức ăn nhiễm bẩn.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài) ?

Có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiêu chảy kéo dài . Như tên gọi, bệnh thường xảy ra với những người sinh sống trong vùng khí hậu nhiệt đới. Môi trường ẩm ướt và nóng cũng sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh hơn.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp nào dùng để điều trị sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài)?

Bệnh có thể được điều trị hoàn toàn. Người mắc sprue nhiệt đới sẽ được điều trị bằng kháng sinh tetracyline  trong vài tháng. Do sự thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ra do bện, ngươi bệnh sẽ được bổ sung chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B12 và axit folic khi cần.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài)?

Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh thông qua các triệu chứng như thiếu máu, kém hấp thu chất dinh dưỡng và hỏi về nơi sinh sống hoặc nơi ở gần đây của người bệnh. Chụp X-quang ruột non có thể cho thấy bất thường nhằm loại bỏ các loại bệnh khác. Sinh thiết ruột non qua nội soi (sử dụng ống mềm có đèn sáng để lấy mẫu mô ruột non và khảo sát hiển vi) và xét nghiệm phân dùng để loại trừ nguyên nhân do ký sinh trùng hoặc vi khuẩn cũng có thể được yêu cầu.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh Sprue nhiệt đới (tiêu chảy kéo dài)?

Không có thói quen nào giúp hạn chế diễn tiến của bệnh tiêu chảy kéo dài ngoài tránh đi du lịch hoặc sống tại những vùng có khí hậu nhiệt đới.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.