Hen suyễn ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

229

Hen suyễn là chứng bệnh mạn tính làm giảm chất lượng cuộc sống. Các triệu chứng hen suyễn thường bộc phát bất ngờ và ảnh hưởng đến cơ thể.

Bài viết sau đây, Hello Bacsi sẽ giúp bạn tìm hiểu các nguyên nhân, đồng thời chỉ ra những giải pháp phòng ngừa hiệu quả cho bạn!

Tổng quan về bệnh suyễn

Suyễn là một loại bệnh mạn tính gây co thắt và làm viêm các đường dẫn khí trong phổi. Điều này dẫn đến khó thở, thở khò khè, đau ngực, ho và thở đứt hơi. Đôi khi, suyễn thậm chí có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân. Tuy không có cách chữa bệnh hen suyễn nhưng chúng ta vẫn có thể làm dịu các triệu chứng bằng cách uống thuốc và tránh bị kích ứng.

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Các chuyên gia y khoa không chắc chắn về nguyên nhân chính xác của bệnh suyễn hoặc lý do tại sao một số người lại mắc bệnh còn những người khác thì không. Họ cho rằng nguyên nhân là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Chất gây dị ứng là thủ phạm chính gây ra các cơn hen. Bệnh dị ứng và hen suyễn thường đi cùng nhau, và loại hen suyễn phổ biến nhất thường là hen do dị ứng. Theo bác sĩ, các trường hợp mắc bệnh suyễn thường do các yếu tố khác nhau ở những người khác nhau. Chúng bao gồm:

  • Chất gây dị ứng trong không khí, bao gồm phấn hoa, nấm mốc, bụi bám và tiếp xúc với vật nuôi
  • Nhiễm trùng: các bệnh gây ra các vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường
  • Tập thể dục: do vận động cơ thể
  • Nhiệt độ lạnh: không khí lạnh và khô có thể kích ứng đường thở và gây hen
  • Chất gây ô nhiễm không khí và chất kích thích, bao gồm khói thuốc lá, khói củi lửa và khói hóa học
  • Căng thẳng
  • Các dị ứng, phản ứng hoặc kích ứng với thực phẩm như khi ăn đậu phộng, sò ốc và một số chất bảo quản, chẳng hạn như sulfite
  • Hành kinh
  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Ảnh hưởng của suyễn lên cơ thể

Khi phản ứng với kích ứng bên ngoài, bệnh suyễn có thể gây viêm ống dẫn khí, thu hẹp phế quản và làm tắc nghẽn đường thở nghiêm trọng. Viêm ống dẫn khí là phản ứng của cơ thể đối với tác nhân kích thích và có triệu chứng là sưng, thu hẹp đường thở và tiết chất nhầy. Thu hẹp phế quản xảy ra khi các cơ trong ống dẫn khí co lại và thắt chặt quanh ống phế quản (các ống thở trong phổi). Chất nhầy hoặc dịch được tiết ra bởi phản ứng có thể làm tắc nghẽn đường thở và làm cho việc thở ngày càng trở nên khó khăn.

Cách điều trị

Bệnh suyễn có thể được kiểm soát bằng cách tránh các yếu tố làm bạn kích ứng và dùng thuốc. Không phải tất cả những người mắc bệnh hen đều uống cùng loại thuốc và có nhiều lựa chọn điều trị để đáp ứng từng nhu cầu cá nhân. Theo các bác sĩ, có những loại thuốc điều trị cả hen suyễn dài hạn và ngắn hạn, loại hít hoặc uống theo dạng thuốc viên. Một trong những cách điều trị phổ biến nhất đối với bệnh hen là albuterol sunfat hấp thụ được.

Albuterol là một phương pháp kiểm soát ngắn hạn, điều trị các triệu chứng khi bạn lên cơn hen. Nó được phân loại như thuốc giãn phế quản, có nghĩa là nó cho phép bạn thở dễ dàng hơn bằng cách thư giãn và mở rộng đường thở. Các phương pháp điều trị khác bao gồm corticosteroid ở dạng viên hoặc dùng ống thuốc liều định lượng.

Steroid là phương pháp điều trị lâu dài giúp bạn tránh được viêm hệ hô hấp. Các lần lên cơn suyễn vẫn không đỡ hơn khi điều trị tại nhà có thể đe dọa mạng sống, khi đó bạn nên đi khám bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt.

Đồng thời, bạn có thể sử dụng máy xông mũi họng, một loại máy giúp chuyển thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi để dễ dàng vận chuyển đến vùng điều trị. Máy xông mũi họng nén khí Omron NE-C28 là một lựa chọn phù hợp. Loại máy này với công nghệ van ảo độc đáo chỉ có ở OMRON, hạt thuốc nhỏ mịn giúp thuốc thẩm thấu sâu tới túi phổi, không hao hụt thuốc giúp hiệu quả xông cao, không dùng van silicon độc hại và cốc thuốc sử dụng chất liệu nhựa, dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn cho người dùng.

Máy xông mũi họng nén khí Omron NE-C28

Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn và độc đáo, bạn hoàn toàn có thể đem theo máy khi đi du lịch hoặc công tác xa, từ đó giúp việc ngăn ngừa và điều trị cơn hen không còn là điều khó khăn với bạn nữa.