Lời khuyên cho người mắc bệnh suy tĩnh mạch

282

Suy tĩnh mạch chi dưới nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến các biến chứng. Mặc dù bệnh ít khi gây ảnh hưởng đến tính mạng, tuy nhiên khi các triệu chứng tăng dần lên, người bệnh sẽ thấy rất khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến công việc cũng như chất lượng cuộc sống. Tìm hiểu thêm thông tin tại đây

Động mạch và mao mạch cung cấp máu chở ôxy từ tim tới toàn cơ thể, trong khi tĩnh mạch chuyển máu trở về tim. Tĩnh mạch nổi trên chân bạn phải hoạt động vất vả hơn vì phải chống lại trọng lực. Nếu các van yếu hoặc tổn hại, chúng sẽ để máu chảy ngược trở lại, tích tụ trong tĩnh mạch, khiến tĩnh mạch phình lên như bạn thấy khi bị suy tĩnh mạch.

Triệu chứng của bệnh

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng thường mờ nhạt và thoáng qua, người bệnh thường có biểu hiện: đau chân, nặng chân, mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều, vọp bẻ, chuột rút vào buổi tối, châm chích, dị cảm như kiến bò vùng cẳng chân về đêm. Những triệu chứng này thường không rõ ràng nên người bệnh ít chú ý và dễ bỏ qua.

Giai đoạn tiến triển bệnh sẽ gây phù chân, có thể phù ở mắt cá hay bàn chân, đôi khi người bệnh chỉ có cảm giác mang giày dép chật hơn bình thường. Vùng cẳng chân xuất hiện chàm da, thay đổi màu sắc da do máu ứ ở tĩnh mạch lâu ngày làm rối loạn biến dưỡng. Các tĩnh mạch trương phồng lên gây cảm giác nặng, đau nhức chân, máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân, nặng hơn thì có thể thấy các búi tĩnh mạch trương phồng nổi rõ trên da, các mảng bầm máu trên da, gây loét da cẳng chân, các vết loét không tự lành mà có nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài các dấu hiệu trên, những tĩnh mạch nông dưới da ở cẳng chân và đùi giãn to ngoằn ngoèo. Giai đoạn đầu chỉ thấy tĩnh mạch nổi li ti, nhất là ở cổ chân và bàn chân. Lâu ngày, các tĩnh mạch này giãn to.

Chớ chủ quan với dấu hiệu của suy tĩnh mạch

Việc điều trị bệnh suy tĩnh mạch bao gồm nhiều phương pháp phối hợp với nhau. Trong đó việc thay đổi lối sống đóng một vai trò nền tảng, có thể áp dụng cho bệnh nhân ở tất cả các mức độ bệnh.

Bệnh nhân suy tĩnh mạch được khuyên hạn chế đứng lâu, ngồi lâu, tránh các yếu tố có hại cho tĩnh mạch, đồng thời tăng cường các yếu tố có lợi, thay đổi nghề nghiệp (trong một số trường hợp), chơi những môn thể thao phù hợp…

Tuy nhiên, không phải lúc nào người bệnh cũng có thể thực hiện những điều này. Quan trọng là khi người bệnh ở trong một tình huống có thể làm bệnh nặng thêm, họ cần biết cách để hạn chế tối đa tác hại của nó.

Bệnh nhân suy tĩnh mạch được khuyên hạn chế đứng lâu

Trong trường hợp phải ngồi lâu (đặc biệt khi ngồi tàu xe kéo dài):

 • Nên mang vớ áp lực nhẹ.
 • Không nên ngồi bắt chéo chân hay ngồi xổm, bởi các tư thế này làm cản trở dòng máu tĩnh mạch hồi lưu từ chân về tim.
 • Thường xuyên xoay tròn cổ chân, duỗi thẳng và gấp ngược bàn chân
 • Đặt cẳng chân trong tư thế duỗi gối thẳng tối đa.
 • Sau một khoảng thời gian nhất định nên đứng lên và đi lại.

Trong trường hợp phải đứng lâu hoặc đứng một chỗ, cần phải thực hiện một cách đều đặn những việc sau:

 • Mang vớ tĩnh mạch áp lực nhẹ.
 • Bước liên tục khoảng 10 bước, sau đó đứng lên – ngồi xuống vài lần bằng cách gập gối.
 • Co và giãn các cơ của cẳng chân.
 • Nhảy tại chỗ hoặc di chuyển trọng lực cơ thể từ chân này sang chân khác dựa trên các mũi bàn chân.
 • Tránh mang vác nặng.
 • Nếu nghề nghiệp của bạn cần phải đứng thường xuyên, nên bù trừ bằng những khoảng thời gian đi bộ, thực hiện vài lần mỗi ngày.

Nên kiểm tra thường xuyên tình trạng tĩnh mạch chân để phát hiện bệnh sớm. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng của suy tĩnh mạch chân, nên đến khám và theo dõi tại các phòng khám chuyên khoa tim – mạch máu để được hướng dẫn chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu thấy chân sưng nhanh và đau nhiều, hoặc thấy khó thở, đau ngực đột ngột phải đến bệnh viện khám ngay vì đó có thể là biểu hiện của tắc tĩnh mạch chân hoặc động mạch phổi, là những biến chứng nguy hiểm của suy van tĩnh mạch.
Để an toàn và hiệu quả nhanh bệnh nhân có thể chữa trị bằng thuốc nam phối hợp châm cứu.