Cách sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em hiệu quả

75
thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em

Chăm con chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với tất cả các bậc cha mẹ, nhất là khi trẻ còn nhỏ, sức đề kháng yếu và thường xuyên ốm vặt. Một trong những vấn đề sức khỏe của trẻ khiến bố mẹ vô cùng lo lắng là bệnh tiêu chảy. Vậy nguyên nhân, triệu chứng bệnh ra sao, thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em nào tốt nhất và cần chăm sóc trẻ như thế nào?

Hậu quả khi trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy ở trẻ em thường tự khỏi sau vài ngày. Tình trạng tiêu chảy cấp mức độ nhẹ, có dấu hiệu mất nước thì chỉ cần chú ý bù nước và điện giải tải nhà bằng dung dịch oresol và dinh dưỡng qua thức ăn. Ít khi tình trạng tiêu chảy kéo dài quá 2 tuần. Nếu hiện tượng này xảy ra, cha mẹ cần biết xử lý đúng cách, nếu không bệnh có thể gây ra nhiều nguy cơ.

Nguy cơ suy dinh dưỡng: trong tiêu chảy các chất dinh dưỡng không được hấp thu đầy đủ, do trẻ chán ăn hoặc do gia đình mắc sai lầm không cho trẻ ăn vì sợ tiêu chảy nhiều hơn. Vì vậy, khi trẻ khỏi tiêu chảy thì lại mắc chứng suy dinh dưỡng.

Nguy cơ tử vong: tiêu chảy thường dẫn tới mất nước và chất điện giải, nếu không kịp thời bù nước và chất điện giải. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2015 có 525.977 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do tiêu chảy, chiếm 9% số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong trên thế giới. Chính vì vậy, việc dự trữ thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em ở nhà sẽ giúp các bậc cha mẹ phần nào an tâm hơn.

Sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em như thế nào hiệu quả?

Trên thực tế, khi trẻ em bị tiêu chảy, cha mẹ thường tìm tới các quầy thuốc để mua thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em khi chưa biết nguyên nhân gây ra tình trạng của con là gì. Phần lớn các trường hợp trẻ bị tiêu chảy là do virus Rota, mà kháng sinh không thể diệt được virus.

Các loại thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em có tác dụng làm giảm co thắt nhu động ruột, từ đó số lần tiêu chảy sẽ giảm đi, trong khi cơ thể đang cần phải đào thải hết virus và độc tố ra ngoài. Những tác nhân gây bệnh này đào thải rất chậm, khiến cho tình trạng tiêu chảy có xu hướng càng kéo dài thêm,

Vì thế, trẻ sẽ không giảm tiêu chảy mà còn tăng mệt mỏi, bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hơn nữa, tùy ý sử dụng kháng sinh còn gây ra loạn khuẩn ruột, có thể khiến cho bé tiêu chảy kéo dài do diệt đi một vài loại vi khuẩn tiêu hóa thức ăn cần thiết.

Phương pháp được cho là “an toàn” nhất hiện nay, đó là dùng các loại thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em bù dịch bằng oresol. Pha dung dịch bù nước đúng cách là điều quan trọng giúp bé mau hồi phục và giảm thiểu tình trạng sụt cân.

– Nếu dung dịch pha quá 12 giờ mà không uống hết thì phải bỏ đi.

– Nếu bé không thích mùi vị dung dịch bù nước này, hãy thay bằng dung dịch bù nước khác.

– Khi số lần tiêu chảy không nhiều (2 – 3 lần mỗi ngày) có thể bù nước bằng nước uống hàng ngày hoặc nước trái cây.

– Nếu các bé có triệu chứng tiêu chảy kèm theo ói nhiều thì việc bù nước cần thực hiện từ từ, cho bé uống từng ít một, mỗi 15 phút uống một lần. Bé được bù đủ nước sẽ đi tiểu nhiều, linh động, da và môi tươi tắn.

Lưu ý, việc bù nước cho bé duy trì cho tới khi nào bé đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày. Lạm dụng thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em không đúng cách cũng là một trong những sai lầm thường thấy. Tiêu chảy khiến trẻ mất nhiều nước nhưng không phải bù lại bằng cách ép uống oresol càng nhiều càng tốt, đặc biệt là pha không đúng cách. Cho trẻ uống nước lọc hoặc nước đường không những không bù được điện giải mà còn làm trẻ biếng ăn.

Ngoài ra, việc bổ sung các loại men vi sinh có chứa vi khuẩn sống cho trẻ cũng rất quan trọng. Phương pháp này vốn được sử dụng để khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, khi mà cơ thể thiếu đi một vài chủng vi khuẩn cần thiết nào đó dẫn đến việc không tiêu hóa được thức ăn và gây kích ứng đường ruột khiến trẻ bị tiêu chảy.

Bổ sung men vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ điều trị tiêu chảy hiệu quả. Thế nhưng phương pháp này chỉ hữu hiệu khi bổ sung đúng loại cơ thể đang thiếu, còn nến do các nguyên nhân khác như tiêu chảy do mọc răng, rotavirus,… thì lại không có hiệu quả.

Liên hệ tư vấn và đặt hàng

24MCare - Thảo dược & Dược phẩm từ ISRAEL (Do Thái)
Chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp của bạn

Zalo: 0344586635
Facebook: fb.com/24mcare
Website: 24mcare.com

Kết nối Facebook