Vì sao phải tiêm chủng trước khi đi nước ngoài?

201

Hiện nay nhu cầu xuất ngoại của mỏi cá nhân đều rất cao, Việt Nam cũng là một trong số những nước có lượt ra nước ngoài khá cao trong mỏi năm. Khi làm thủ tục đầy đủ chúng ta cũng cần nên biết một số nguyên tắc chung khi nhập cảnh nước khác hoặc nhập cảnh vào lại VN là cần phải tiêm chủng. Các đơn vị y tế trên toàn quốc ở thời điểm hiện tại luôn có đủ các loại vaccine cần thiết để bảo vệ cho người đi du lịch, du học hoặc nhập cư ra ngước ngoài.

Người du lịch ra nước ngoài thường vào những ngày lễ, nghỉ phép dài ngày. Đối với những đối tượng này dễ có nguy cơ bị lây nhiễm một số bệnh trong quá trình du lịch, vì vậy cần tiêm vắc xin nhằm mục đích phòng ngừa một số loại bệnh phổ biến.

Theo nguyên tắc, việc tiêm vắc xin cho những người du lịch ở nước ngoài được ngành y tế thực hiện nhằm mục đích phòng ngừa một số bệnh dịch lưu hành tại địa phương ở nước đến thăm quan, khách phải thực hiện việc tiêm vacxin đồng thời cũng để thi hành điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế. Là du khách phải thực hiện tiêm vắc xin một cách nghiêm túc để tự bảo vệ mình phòng chống sự lây nhiễm các dịch bệnh lưu hành ở những quốc gia đến du lịch.

Yêu cầu tiêm chủng vắc xin khi du lịch

Theo đề nghị của một số quốc gia, người du lịch ra nước ngoài phải tiêm các loại vắc xin phòng bệnh sốt vàng và bệnh não mô cầu. Trong điều lệ kiểm dịch y tế quốc tế, Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến cáo những người du lịch nước ngoài cần sử dụng vaccine phòng bệnh sốt vàng và bệnh tả. Đến năm 1994, trên thực tế không có một quốc gia nào yêu cầu phải dùng vắc xin phòng bệnh tả cho dù khách du lịch sẽ đến vùng có dịch tả lưu hành. Thông thường người ở vùng bệnh sốt vàng lưu hành phải xuất trình phiếu tiêm chủng xác định đã tiêm phòng vắc xin sốt vàng trước khi được nhập cảnh. Một điều cần quan tâm hơn là những du khách nên được cơ quan chức năng tư vấn về địa điểm mà họ dự định sẽ đến, các loại dịch bệnh lưu hành ở nước sở tại để chủ động liên hệ với ngành y tế đề nghị tiêm phòng các loại vắc xin cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe trong chuyến du lịch có thể bị lây nhiễm bệnh. Thời gian trước đây, có một yêu cầu đặc biệt trong việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh não mô cầu cho tất cả những du khách đến du lịch tại quốc gia Ả Rập Xê Út.

Tiêm vắc xin trước khi du lịch nước ngoài là cách phòng bệnh tốt nhất. Khuyến cáo tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh

Theo WHO, khi ra nước ngoài, du khách cần sử dụng các loại vắc xin cơ bản quy định để phòng bệnh dại, tả, thương hàn, sốt vàng.

Đối với bệnh tả, người du lịch được khuyến cáo cần coi trọng việc thực hiện giữ gìn vệ sinh ăn uống hơn là việc dùng vắcxin phòng bệnh tả. Đến năm 1973, WHO đã bãi bỏ quy định dùng vắc xin tả trong nội dung kiểm dịch y tế quốc tế. Hiện nay không có một quốc gia nào chính thức yêu cầu người đến du lịch tại quốc gia này phải dùng vắc xin tả nhưng cũng có một vài nước vẫn còn yêu cầu những người đến nhập cư phải có phiếu xác nhận đã sử dụng vắc xin tả. Chính vì lý do này, những người du lịch bằng đường bộ nên sử dụng liều vắc xin tả duy nhất để có được phiếu xác nhận đã phòng ngừa bằng vắc xin tả hơn là việc bắt buộc phải dùng vắc xin tả tại cửa khẩu.

Đối với bệnh sốt vàng, với đặc điểm dịch tễ học chỉ lưu hành ở các nước thuộc châu Phi và Nam Mỹ, không lưu hành ở các quốc gia tại châu Á nhưng vẫn là một loại bệnh được WHO đưa vào trong nội dung cần phải kiểm dịch y tế quốc tế. Do đó người du lịch cũng cần phải chấp hành quy định này.

Hiện nay các đơn vị y tế dự phòng trên toàn quốc thường có đủ các loại vắc xin cần thiết để bảo vệ cho người đi du lịch ra nước ngoài. Khi có kế hoạch du lịch nước ngoài, cần liên hệ với các đơn vị y tế dự phòng để được tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ việc thực hiện tiêm chủng vắc xin các loại để bảo vệ phòng bệnh theo yêu cầu.

Để được tư vấn thêm về tiêm chủng vắc xin, liên hệ về Tiemvaccine.com để được bác sĩ tại cơ sở tư vấn các loại vắc xin cần thiết cho bạn.