Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Lưu ý sau khi nhổ răng

53
nhổ răng khôn bao lâu thì lành

Răng khôn là răng mọc trong cùng ở cả 2 hàm, trong độ tuổi từ 17 đến 30, khi xương hàm và các răng còn lại đã phát triển đầy đủ. Vì là răng mọc sau cùng, không đủ chỗ mọc nên răng khôn thường có hiện tượng mọc lệch hoặc mọc ngầm. Nhổ răng khôn là kỹ thuật khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề, kinh nghiệm, tỉ mỉ,… Vậy, nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Sau khi nhổ răng cần lưu ý những gì?

Các yếu tố quyết định thời gian lành sau khi nhổ răng khôn

Việc nhổ răng khôn thực chất là một ca tiểu phẫu lấy răng ra khỏi hàm, sau khi nhổ răng xong, tình trạng chảy máu, sưng tấy là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên hiện tượng này chỉ kéo dài trong vài ngày và giảm dần.

Sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết nhổ và cầm máu cho người bệnh, còn việc nhổ răng khôn bao lâu thì lành phụ thuộc vào thể trạng, chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng có đảm bảo hay không.

Sau khi răng được nhổ sẽ để lại một lỗ rỗng trong hàm, có người chỉ mất hơn 1 tuần để lỗ rỗng hồi phục, lấp đầy nướu, có người cơ địa không tốt thì mất đến 1 tháng mới có thể ăn uống như bình thường. Do vậy, chúng ta không xác định được sau khi nhổ răng khôn sẽ phải mất bao lâu thì mới lành hẳn.

Tuy nhiên, có 3 yếu tố quyết định đến việc bạn nhổ răng khôn bao lâu thì lành đó là:

Cơ địa: cơ địa của bạn có tốt không, nếu tốt thì bạn sẽ chỉ cần 1 – 2 tuần để lành hẳn, nếu cơ địa bạn không tốt thì phải mất hơn 1 tháng mới có thể lành được.

Vết nhổ răng khôn: nếu vết nhổ răng khôn của bạn nhỏ, lỗ rỗng không quá to thì thời gian lành sẽ nhanh hơn, và yếu tố này quyết định bởi trình độ chuyên môn của bác sĩ và cơ sở vật chất nơi bạn nhổ răng.

Phương pháp nhổ răng khôn: nếu răng khôn bạn mọc lệch, mọc ngầm sẽ có quy trình và phương pháp nhổ răng khác so với những người có răng khôn mọc thẳng, do vậy vết thương không giống nhau và quá trình lành lặn cũng không thể giống nhau.

Chế độ ăn uống, vệ sinh khoang miệng cũng ảnh hưởng tới thời gian lành vết thương sau nhổ. Việc vệ sinh sạch sẽ và vệ sinh kỹ răng miệng rất khó khăn do răng khôn nằm phía trong cùng gần răng hàm nên đồ ăn, thức uống thường tích tụ, vi khuẩn bám nhiều trong răng. Hơn nữa, khi nhổ răng xong, việc sưng tấy, đau nhức sẽ khiến cho bạn khó vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đặc biệt là vùng răng mới nhổ xong.

Nếu thức ăn ứ đọng ngày càng nhiều thì vi khuẩn phát triển, tấn công vào vết nhổ gây viêm nhiễm nghiêm trọng thì nguy cơ lành vết nhổ sẽ kéo dài.

Trong trường hợp bạn đã đi nhổ răng được hơn 1 tháng nhưng vết thương vẫn chưa lành hẳn thì bạn nên đến bác sĩ để khám và điều trị lại, tránh những biến chứng mà chúng ta không thể lường trước được.

Làm thế nào để vết nhổ răng khôn nhanh lành?

Để có được hàm răng chắc khỏe sau khi nhổ và không phải chịu những cơn đau, bạn hãy lưu ý đến một số vấn đề sau:

Sau khi nhổ răng, cần cầm máu ngay lập tức, đợi sau khoảng 2 giờ đồng hồ thì máu sẽ chảy ít và ngừng chảy máu. Tránh sự tác động hay va chạm lên vùng răng mới nhổ để tránh gây chảy máu lại và nhiễm trùng răng miệng.

Một số người nghĩ rằng,sau khi nhổ răng thì nên ngậm hoặc súc miệng bằng nước muối để cầm máu tại nhà. Tuy nhiên việc làm này không những khiến máu không thể cầm mà còn gây ra tai hại cho vết nhổ, vết nhổ sẽ to hơn, rát hơn và chảy máu nhiều hơn.

Có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, không ăn những thực phẩm cứng phải nhai nhiều mà chỉ ăn cháo, súp, uống sữa, bạn nhớ băm nhỏ thức ăn khi nấu và nấu nhuyễn để nhai dễ dàng hơn. Trong khi nhai, cũng hạn chế đưa thức ăn vào sâu trong hàm bởi có thể đụng đến vết nhổ răng khôn rất nguy hiểm.

Sau khi ăn xong, súc miệng nhẹ nhàng bằng nước ấm vừa để loại bỏ thức ăn thừa còn bám trong miệng vừa làm sạch vết nhổ, dùng bàn chải đánh răng cọ mềm, đánh nhẹ nhàng và từ từ để tránh cọ xát vào vết nhổ gây bong, chảy máu và nhiễm trùng vết nhổ. Sau khi nhổ răng, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch hẹn

Nha Khoa Dr. Khởi chú trọng việc thỏa mãn từng yêu cầu thẩm mỹ cụ thể của khách hàng, mang đến dịch vụ tư vấn và giải pháp riêng biệt cho từng trường hợp sau khi khám. Phân tích kỹ về khuôn mặt, nụ cười, hàm răng. Vì thế Nha Khoa Dr. Khởi không chỉ mang đến cho bạn một hàm răng đẹp, mà còn mang lại sự hài hòa thẩm mỹ của khuôn mặt với nụ cười thẩm mỹ nhất.

NHA KHOA DR KHỞI

Website: https://nhakhoadrkhoi.com

Điện thoại: 0833 669 868

Chi nhánh Quận 1

39A Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Quận 3

205 Đường Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Quận 4

410 Hoàng Diệu, Phường 5, Quận 4 , Tp Hồ Chí Minh