Tại sao phải nhổ răng khôn và khi nào không nên nhổ?

10
tại sao phải nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn là việc làm mà hầu như ai cũng phải đối mặt. Phương pháp này thường được chỉ định thực hiện khi răng bị hư tổn nặng và không có khả năng phục hồi. Tại sao phải nhổ răng khôn, những trường hợp nào tuyệt đối không được nhổ răng khôn?

Răng khôn có tác dụng gì, tại sao cần phải nhổ răng số 8

Tại sao phải nhổ răng khôn? Trên thực tế, răng khôn không có tác dụng về mặt thẩm mỹ hay trong việc ăn nhai mà chỉ gây nhiều phiền toái và đau đớn cho con người. Răng khôn xuất hiện muộn do phải trải qua thời gian và quá trình dài hình thành mới có thể nhú lên khỏi lợi nên đa số các trường hợp răng khôn mọc lên không được thuận lợi.

Răng khôn gần như không có tác dụng và lợi ích gì nên đa số các trường hợp đều phải nhổ dù sớm hay muộn. 4 lý do tại sao phải nhổ răng khôn:

  • Răng khôn mọc sau cùng và không đủ chỗ nên thường bị kẹt lại dưới mô nướu, mọc lệch dẫn đến sưng đau.
  • Do không đủ chỗ để mọc nên quá trình răng khôn mọc thường kéo dài và gây nhiều đau đớn, nhiều người sưng đau còn không thể ăn nhau gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống. Vì thế, bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt để chấm dứt sự đau đớn và khó chịu.
  • Bên cạnh đó, răng khôn mọc ở trong cùng, là vị trí khó vệ sinh và làm sạch, vì thế, đây là nơi dễ tích tụ vi khuẩn nên dễ gây sâu răng và các bệnh lý về răng miệng khác.
  • Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch thường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây viêm nhiễm ở vùng nướu. Nếu tình trạng viêm nhiễm kéo dài không được can thiệp kịp thời có thể phá hỏng những chiếc răng xung quanh.

Nên nhổ răng số 8 vào thời điểm nào?

Sở dĩ, tại sao phải nhổ răng khôn vì đa số các trường hợp răng khôn thường mọc ở vị trí không thuận lợi, nằm quá sâu bên trong hàm khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm.

5 trường hợp cần phải nhổ bỏ răng khôn:

  • Khi răng khôn mọc gây nhiều biến chứng, gây đau, ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
  • Răng khôn mọc thẳng, đủ chỗ nhưng không có răng đối diện ăn khớp khiến răng khôn mọc dài qua hàm đối diện, gây tổn thương nướu và lợi ở hàm đối diện, nhồi nhét thức ăn nên cần nhổ bỏ.
  • Có khoảng trống giữa răng khôn và răng bên cạnh khiến thức ăn bị đọng lại, khó vệ sinh nên ảnh hưởng đến răng bên cạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển phá hủy răng bên cạnh.
  • Răng khôn có hình dạng bất thường, dị dạng dễ bị chèn thức ăn với các răng bên cạnh, về lâu dài sẽ gây viêm nha chu, sâu răng,…
  • Răng khôn gây ra một số bệnh khác về răng miệng, gây khó khăn trong ăn nhau như cắn vào hai bên má, lợi trùm lên răng khôn gây sưng lợi, đau nhức,…

Thời điểm tuyệt đối không được nhổ răng khôn

Tại sao phải nhổ răng khôn? Tuy nhổ răng khôn là việc làm cần thiết nhưng không phải thời điểm nào cũng thực hiện được. Vì thế, bạn cần phải chọn đúng thời điểm nhổ răng số 8 để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 3 thời điểm cần tránh nhổ răng khôn:

Người đang bị viêm lợi: nhổ răng số 8 là một kỹ thuật khó, cần có chỉ định của bác sĩ. Vì thế trước khi nhổ răng bạn cần phải đi chụp phim răng kiểm tra tình trạng răng và mức độ sai lệch, mọc ngầm của răng khôn để bác sĩ đưa ra thời điểm chính xác để nhổ răng và kế hoạch điều trị tốt nhất. Nếu bác sĩ thăm khám mà bệnh nhân bị viêm lợi không nên nhổ răng khôn vì dễ gây viêm nhiễm nặng, có thể để lại biến chứng nguy hiểm nếu không vệ sinh tốt.

Người đang mang thai: khi trong giai đoạn mang thai, lượng canxi trong cơ thể người phụ nữ có sự xáo trộn gây ảnh hưởng đến quá trình nhổ răng. Bên cạnh đó, khi mang thai tuyệt đối không nên nhổ răng khôn vì dễ gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu trong quá trình mang thai người mẹ bị đau răng khôn thì không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Người mới ốm dậy: thời điểm này cơ thể đang yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm, cơ thể dễ bị suy kiệt nên quá trình phục hồi vết thương sẽ rất lâu, có thể gây ra hậu quả khó lường nếu nhổ răng khôn trong thời điểm này.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch hẹn

Nha Khoa Dr. Khởi chú trọng việc thỏa mãn từng yêu cầu thẩm mỹ cụ thể của khách hàng, mang đến dịch vụ tư vấn và giải pháp riêng biệt cho từng trường hợp sau khi khám. Phân tích kỹ về khuôn mặt, nụ cười, hàm răng. Vì thế Nha Khoa Dr. Khởi không chỉ mang đến cho bạn một hàm răng đẹp, mà còn mang lại sự hài hòa thẩm mỹ của khuôn mặt với nụ cười thẩm mỹ nhất.

NHA KHOA DR KHỞI

Website: https://nhakhoadrkhoi.com

Điện thoại: 0833 669 868

Chi nhánh Quận 1

39A Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Quận 3

205 Đường Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Quận 4

410 Hoàng Diệu, Phường 5, Quận 4 , Tp Hồ Chí Minh