Tầm quan trọng của tiểu phẫu răng khôn mọc lệch

41
tiểu phẫu răng khôn mọc lệch

Răng khôn còn được gọi bởi những cái tên khác nhau như răng số 8, răng cấm, răng cối thứ 3. Khi răng bắt đầu mọc sẽ có những triệu chứng như đau nhức, sưng tấy ở phần nướu kéo dài và gây khó khăn trong việc ăn uống. Vì vậy tiểu phẫu nhổ răng khôn mọc lệch sẽ giúp bạn nhổ bỏ răng ra khỏi hàm một cách triệt để.

Tác hại của răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Sâu răng: là tình trạng xảy ra phổ biến nhất. Răng mọc lệch, chèn vào răng bên cạnh tạo khoảng trống nhét thức ăn, đặc biệt là hàm dưới răng số 7. Ở vị trí kẽ hở, việc vệ sinh răng miệng bất tiện, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển. Khi răng đã bị sâu, lỗ sâu dần tăng kích thước và phá hủy cấu trúc răng quai hàm. Hậu quả là làm hỏng răng quai hàm và lan rộng ra các răng khác.

Các bệnh về nướu, viêm nha chu: khi thức ăn tích tụ ở các kẽ quanh răng khôn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Lâu ngày sẽ gây ra các bệnh viêm nhiễm trùng nướu, viêm nha chu.

Nhiễm khuẩn, viêm lợi trùm: răng bị lợi trùm gây sưng đau, nhiễm trùng tại chỗ. Răng bị lợi trùm lên hoặc ngầm trong xương hàm khiến thức ăn và vi khuẩn giắt vào túi nướu gây viêm lợi trùm, viêm quanh chân răng cấp. Tình trạng còn kéo theo cả việc sốt cao, nhiễm trùng.

Chen chúc răng: răng mọc lệch những răng bên cạnh. Những trường hợp răng mọc lệch sau niềng răng có thể gây ra tình trạng chen chúc tái phát. Răng mọc ngang ảnh hưởng đến chân răng các răng kế cận, làm lung lay, có thể gây mất răng.

Rối loạn phản xạ và cảm giác: răng khôn mọc lệch chèn ép, gây mất hoặc giảm cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm. Răng khôn còn có thể gây ra hội chứng giao cảm, đau một bên mặt, phù đỏ quanh ổ mắt.

Quy trình tiểu phẫu răng khôn mọc lệch

Bước 1: Thăm khám và chuẩn bị cho quá trình tiểu phẫu nhổ răng khôn mọc lệch

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng. Về tình trạng sâu răng, cao răng, viêm lợi, (nếu có)… từ đó đưa ra kế hoạch điều trị an toàn nhất.

Tiếp theo sẽ chụp X-Quang toàn bộ hàm để xác định vị trí chân răng, hướng mọc và tình trạng xương hàm xung quanh răng khôn. Nếu răng đã có tình trạng sưng đỏ, nhiễm trùng, bác sĩ buộc phải kê đơn thuốc và dời ngày phẫu thuật khi sức khỏe răng miệng đảm bảo.

Bước 2: Sát trùng, vệ sinh khoang miệng

Bệnh nhân súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng. Khoang miệng được vệ sinh cẩn thận để đảm bảo quá trình phẫu thuật không bị vi khuẩn tấn công. Vùng miệng và vùng răng cần nhổ được sát trùng cẩn thận.

Bước 3: Gây tê

Bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ và gây tê vùng tại vị trí răng khôn cần nhổ.

Bước 4: Nhổ răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng dao rạch nướu mở rộng phẫu trường, bộc lộ thân răng. Những trường hợp răng mọc ngầm hoặc bị giữ trong xương hàm thì buộc phải cắt xương để tạo đường thoát cho răng. Phần thân và chân răng sẽ được chia ra làm nhiều phần và được nhổ bỏ bằng kìm nhổ răng. Cuối cùng, sau khi răng khôn đã được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi hàm, vết thương sẽ được khâu lại và kèm bông đông máu.

Những điều lưu ý sau tiểu phẫu răng khôn mọc lệch

Kỹ thuật tiểu phẫu răng khôn mọc lệch tuy là một kỹ thuật đơn giản nhưng bệnh nhân cần chú ý những lưu ý sau để không hoang mang và có biện pháp xử lý kịp thời nếu có tình trạng phát sinh:

Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở chỗ vết thương vừa phẫu thuật. Nếu bệnh nhân nhả cục bông/gạc sớm, máu có thể sẽ rỉ thêm vài tiếng đồng hồ. Vì vậy, cần giữ miếng bông/gạc cho đến khi ngưng chảy máu hẳn.

Từ 2 đến 3 ngày sau khi tiểu phẫu răng khôn mọc lệch, răng miệng của bệnh nhân sẽ sưng lên do tình trạng máu đông tích tụ. Bệnh nhân có thể sử dụng đá lạnh để chườm ngoài vết thương. Khi máu đông tan dần thì sẽ hết tình trạng sưng tấy. Không súc miệng bằng nước muối vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn.

Cần tuân thủ đúng những hướng dẫn vệ sinh, sử dụng thuốc uống theo đơn của bác sĩ, không tự ý dùng các thuốc giảm đau, kháng sinh. Không khạc nhổ trong vòng 6 giờ đầu sau phẫu thuật. Không dùng lưỡi hoặc các dụng cụ khác khều vào vị trí nhổ răng.

Không ăn nhai ở vị trí răng mới nhổ, tránh làm vỡ cục máu đông và thức ăn nhét vào ở răng. Chỉ nên dùng thức ăn mềm như cháo và uống nhiều nước. Nghỉ ngơi và không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cho đến khi vết thương lành hẳn. Nếu đã áp dụng các biện pháp cầm máu nhưng sau 24h máu vẫn chảy thì cần đến gặp bác sĩ để tái khám và điều trị ngay.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch hẹn

Nha Khoa Dr. Khởi chú trọng việc thỏa mãn từng yêu cầu thẩm mỹ cụ thể của khách hàng, mang đến dịch vụ tư vấn và giải pháp riêng biệt cho từng trường hợp sau khi khám. Phân tích kỹ về khuôn mặt, nụ cười, hàm răng. Vì thế Nha Khoa Dr. Khởi không chỉ mang đến cho bạn một hàm răng đẹp, mà còn mang lại sự hài hòa thẩm mỹ của khuôn mặt với nụ cười thẩm mỹ nhất.

NHA KHOA DR KHỞI

Website: https://nhakhoadrkhoi.com

Điện thoại: 0833 669 868

Chi nhánh Quận 1

39A Đường Nguyễn Trung Trực, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Quận 3

205 Đường Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3, Hồ Chí Minh

Chi nhánh Quận 4

410 Hoàng Diệu, Phường 5, Quận 4 , Tp Hồ Chí Minh